ReadyPlanet.com


แต่งงานได้ 3 เดือนยังไม่ทันจดทะเบียนสมรส สามีก็แอบไปแต่งงานใหม่


ปรึกษาค่ะ ...
ดิฉันแต่งงานกับสามี จัดงานเลี้ยงใหญ่โต และรอเปลี่ยนชื่อทั้ง 2 คน ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ระหว่างนั้นมีเรื่องทะเลาะกัน และแยกกันอยู่ (เนื่องจากสามียังทำเรือนหอไม่เสร็จ) พอเปลี่ยนชื่อก็ยังไม่ได้ไปจดทะเบียนสมรส แต่งงานได้ 3 เดือนสามีโทรบอกว่ามีคนใหม่ ไม่รักดิฉันแล้วและตัดการติดต่อกับดิฉันไปเลย ต่อมา 1 เดือน สามีก็แต่งงานใหม่ จัดเฉพาะพิธีไทยไม่ทราบว่าจดทะเบียนสมรสหรือไม่ โดยไม่ได้แจ้งอะไรให้ทางผู้ใหญ่ฝ่ายดิฉันทราบเลย

พอสามีแต่งงานใหม่ก็บอกเพื่อน ๆ ว่าดิฉันเป็นคนไปมีคนใหม่ ทำให้ดิฉันโดนเพื่อน ๆ ต่อว่า พาดพิงต่าง ๆ นา ๆใน facebook

ก่อนแต่งงานกับดิฉัน สามีได้ให้ดิฉันลาออกจากงานเพื่อช่วยสามีจัดงานแต่งงาน ช่วยงานเค้าและเป็นแม่บ้าน โดยบอกว่าจะให้เงินเดือนเท่ากับที่บริษัทให้ดิฉัน นอกจากนี้สามียังได้ยืมเงินดิฉันเพื่อไปจัดงานแต่งด้วย ส่วนสินสอดก็ขอคืน บอกว่าขอไปทำทุนแล้วจะคืนให้ และเงินเดือนก็ให้อยู่แค่ 2 เดือนก็เลิกให้ บอกว่าดิฉันไม่ได้ช่วยงานเค้าเลย จนตอนนี้ดิฉันก็ยังหางานใหม่ไม่ได้เลย

ขอถามว่า

1. ดิฉันสามารถฟ้องร้องอะไรจากสามีได้บ้างค่ะ.. (ตอนนี้สามีแต่งงานใหม่ได้ประมาณ 3 เดือนค่ะ) ก่อนลาออกจากงานดิฉันมีหน้าที่การงานที่ดีมากค่ะ ....

2. หากดิฉันฟ้องร้อง ดิฉันต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างทนาย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ประมาณเท่าไหร่

3. ระยะเวลาในการฟ้องร้องกว่าคดีจะสิ้นสุด นานแค่ไหน

เรื่องค่าใช้จ่ายแจ้งทาง mail ได้ค่ะ    .....ร้อนใจค่ะ อยากฟ้องเอาเงินคืนและให้เรื่องที่คาใจจบซะที

ขอบคุณมากๆ ค่ะผู้ตั้งกระทู้ pa (benyapa-c-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-06-19 16:24:17 IP : 125.24.254.104


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3295259)

 

จากกรณีปัญหาของคุณปานั้น

ต้องถามนะครับว่า ในวันที่จัดงานสมรสกันนั้นได้มีพิธีการหมั้นกันหรือไม่  หากมีการหมั้นกันในวันนั้นการหมั้นย่อมมีความสมบูรณ์แล้วตามกฎหมาย  แต่เมื่อแม้ว่าจะได้มีการจัดงานสมรสไปด้วยแต่ในเมื่อยังไม่ไดมีการจดทะเบียนสมรสกัน ต่อนายทะเบียน การสมรสนั้นก็ยังไม่ถือว่า มีความสมบูรณ์ตามกฎหมายแต่อย่างไร

แต่ว่า เมื่อการหมั้นเกิดขึ้นแล้ว  พฤติการณ์มีเหตุจำเป็นทำให้ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้  ไม่เป็นการเพิกเฉยต่อการจดทะเบียน สมรส หากฝ่ายใดผิดสัญญาอีกฝ่ายสามารถเรียกค่าเยหายได้ครับ

ขอตอบเป็นข้อๆ ดังนี้เลยนะครับ

ข้อ 1 ดิฉันสามารถฟ้องร้องอะไรจากสามีได้บ้างค่ะ.. (ตอนนี้สามีแต่งงานใหม่ได้ประมาณ 3 เดือนค่ะ) ก่อนลาออกจากงานดิฉันมีหน้าที่การงานที่ดีมากค่ะ ....

ตอบครับ  ป.พ.พ. มาตรา 1440 กำหนดถึงสิทธิของการเรียกค่าเสียหายจากการผิดสัญญาหมั้นไว้ครับว่า  (3) ทดแทนความเสียหายเนื่องจากการที่คู่หมั้นได้จัดการทรัพย์สินหรือการอื่นอันเกี่ยวแก่อาชีพหรือทางทำมาหาได้ของตนไปโดยสมควรด้วยการคาดหมายว่าจะได้มีการสมรส 

ดังนั้น คุณสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ครับ

ข้อ 2 และข้อ 3หากฟ้องร้อง ดิฉันต้องเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างทนาย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ประมาณเท่าไหร่ และในเรื่องของระยะเวลาการดำเนินคดีนั้น  เป็นเรื่องของการพิจารณาครับ

กรุณาติดต่อทนายได้โดยตรงครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน 0815666656 วันที่ตอบ 2011-06-23 13:24:02 IP : 113.53.67.61


ความคิดเห็นที่ 2 (3306236)

ผมมีปัญหาคล้ายๆคุณครับ คือ ผมได้หย่ากับภรรยา ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วไปแต่งงานใหม่ จัดงานสมรสกันอย่างดี แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ผมอยู่กับภรรยาใหม่ได้ประมาณ 2 เดือน ผมไปหาภรรยาใหม่เฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ รวมเวลาอยู่กับภรรยาจริงๆ นับแล้ว 18 วัน วันหนึ่งภรรยาเก่าโทรมาให้ผมกลับบ้าน คืนดีกัน สงสารลูกทั้ง 3 คน แล้วจะเลิกเล่นการพนัน เลิกทำสิ่งที่ไม่ดีทุกอย่าง ผมหลงเชื่อภรรยาเก่าและก็สงสารลูกทั้ง 3 คน จึงหนีออกจากบ้านภรรยาใหม่ไปโดยที่ผมไม่บอกเขาเลย เมื่อเขารู้เรื่องเขาไม่ยอม ทำให้เขาเสียหน้า เสียชื่อเสียง เขาบอกกว่าเขาจะฟ้องร้องทางวินัยกับผมเนื่องจากผมเป็นข้าราชการ ภรรยาใหม่ก็ทำงานในหน่วยงานหนึ่งเหมือนกัน ผมขอเลยอธิบายเหตุผลสาเหตุที่สำคัญที่ต้องกลับไปหาภรรยาเก่าให้ภรรยาใหม่ฟังเธอก็เข้าใจและเห็นใจผม แต่เธอเรียกร้องค่าเสียหาย 50,000.-บาท ผมตกลง แต่จ่ายก่อน 25,000.-บาท ที่เหลือมีเงินเมื่อไหร่จะจ่ายให้ทีหลังเธอก็ตกลง ต่อมาผมให้จดทะเบียนสมรสกับภรรยาเก่าอีกครั้ง ที่สำคัญเวลานี้ ภรรยาเก่าที่ผมกลับมาหาเพราะสงสารลูกเขาไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้กับผมแต่อย่างไร เขากลับเล่นการพนันอย่างหนัก ติดหนี้สินจากการพนันอย่างมากมาย ไปเล่นการพนันจนไม่นอนพักค้างคืนที่บ้านไม่รู้ไปนอนที่ไหน เจ้าหนี้ติดตามทวงทางตลอด นำทรัยทรัพย์สินไปจำนำ ปัจจุบันผมทนไม่ได้แล้ว จึงขอเรียนถามท่านทนายว่า

   1. ภรรยาใหม่ที่ผมหนีมา เขาสามารถจะฟ้องร้องเอาผิดทางวินัยกับผมได้หรือไม่อย่างไร

   2. ผมจะฟ้องหย่ากับภรรยาเก่าที่ผมมาจดทะเบียนสมรสใหม่ ในกรณีประพฤติ***อย่างร้ายแรง ทำให้ผมเสียชื่อเสียง เสียหายได้หรือไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น 19032506 วันที่ตอบ 2011-10-29 10:54:10 IP : 180.180.173.56[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล