ReadyPlanet.com


การแทงคนถ้าไม่ถูกจุดสำคัญ เป็นการไม่เจตนาตั้งใจฆ่าคนจริงหรือครับ


 เรียน ท่านผู้รู้กฎหมาย การแทงคนถ้าไม่ถูกจุดสำคัญ เป็นการไม่เจตนาตั้งใจฆ่าคนจริงหรือครับ

   เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ

ขอคำปรึกษา คดีอาญา ครับ คือว่าเรื่องมันเกิดเมื่อวันที่ 16/05/57 พวกผมได้นั่งทานเบียร์อยู่บนฟุตบาท

มีรถเทเลอร์วิ่งเข้ามาใกล้จะจอดเลยไปประมาณ 18 เมตร ตรงที่พวกผมทานเหล้าอยู่ แต่เขาไม่มีการชะลอรถเมื่อเข้าใกล้พวกผม เลย มาจอดใกล้ประมาณแค่ศอกแขน ผมได้ลุกกระโดดออกพร้อม น้องที่ทำงาน

และน้องที่ทำงานพูดว่าไม่ชนซะละ แล้วพวกผมก็ดื่มเบียร์กันต่อไป เมื่อคนขับรถจอดรถแล้ว พวกผมก็คุยกันกับพี่ที่นั่งดื่มกันต่อซึ่งมีด้วยกัน 4 คน มีพี่อีกคนซึ่งเคยขับรถใหญ่มาก่อน บอกว่า รถสามารถขับขยับออกห่างได้เยอะกว่านี้

ไม่น่าขับเข้ามาใกล้ และน้องที่ทำงานผมได้พูดขึ้นมาว่า ขับรถหาหัวดอ คนขับได้ยินเลยเดินเข้าแล้วถามว่าใครพูด ผมกับน้องที่ทำงาน 2คนเลยลุกขึ้น และเดินออกไปล้อมเขาไว้  และพูดจาโต้เถียงกัน และพี่ที่ดื่มด้วยกันกับผมได้มาห้ามไว้ก่อน เขาก็แยกหนีออกไป แต่น้องผมเห็นเขาไปโทรศัทพ์ หน้ารถ พวกผมก็ไม่เอ็ดใจ ประมาณอีก 15 นาที เขาได้เดินเข้ามาหาพร้อมพาคนมาอีก 1 คน แล้วพูดว่ามีปัญหาอะไร ผมและน้องก็ลุกขึ้น เดินเข้าไปหา พี่ที่ดื่มด้วยกันก็ มาห้ามเขาและพูดอธิบายกันอีกคนที่มาใหม่

         แต่เหตุการณ์ ไม่น่าเกิดขึ้นเมื่อมี รถมอเตอรไซร์ 2 คันวิ่งเข้ามาจอดมีคน 4คน แล้วพุ่งเข้ามาหาพวกผมและน้อง และได้เข้าชกต้อยชุนมุน ผมโดนกระแทกด้านหลังและล้มลงพร้อมคนที่กระแทกและเขาได้ทำปืนหล่นลงพื้นต่อหน้า โดยไม่รู้ว่าผมก็โดนแทงด้วย น้องผมตะโกนบอกเขาโดนแทงให้แฟนเขาจดทะเบียนรถพวกมันพวก วัยรุ่น 4 คนรีบขับรถหนีไป ส่วนผม เห็นขวดเบียร์อยู่ข้างหน้า จึงได้ลุกจับขวดเบียร์แล้ววิ่งเข้าไปตีหัวคนขับรถ และลูกน้องผมก็วิ่งไล่กวดคนขับรถเพื่อเอาตัวเป็นพยายานให้ได้  คนขับรถได้หนีขึ้นหอพักไป ส่วนพวกผมต่างไปโรงพยาบาล น้องผมที่ทำงาน อาการสาหัส เมื่อผมออกจากโรงพยาบาล

    ได้ไปแจ้งความ แต่ ร้อยเวรบอกว่า พวกผมไปนั่งขวางทางรถเขา และบอกว่า พวกผมรุมตีเขาก่อนส่วนอีก 4คนนั้นทางเขาไม่รู้จักครับ

ซึ่งก็ทางพวกผมก็พอรู้ว่า บริษัทที่เขาทำงาน เส้นใหญ่ และกล้องวงจรปิดด้านหน้า ทางเขาบอกว่าเสีย

จะเห็นแต่กล้องวงจรปิดด้านข้าง ซึ่งจะเห็นตอนที่น้องผม วิ่งไล่จับคนขับรถซึ่งเป็นตอนท้ายแล้ว  และเขาให้ผมเล่าเรื่องตั้งแต่

เริ่มจนจบ และยังพูดว่าต้องดูใบรับรองจากแพทย์อีกที  และยังพูดอีกด้วยว่าถ้าไม่ถูกจุดสำคัญ กฎหมายไม่ถือว่าเจตนาฆ่า ผมงงเลย และร้อยเวรเขาก็นัดผมมาสอบปากคำคนเดียวอีกวัน ซึ่งผมงงว่าทำไมเขาไม่สอบสวนผมเลยตอนนั้น หรือว่าเพราะผมพาพี่ทีเป็นพยายานไปหลายคน และพรุ่งนี้ผมต้องไปสอบสวนแล้ว ผมจะมีโอกาสชนะคดีเปล่าครับ และทำไมในกล้องวงจรปิดด้านข้าง ไม่มีเวลาตอนถ่ายที่เขาโทรศัทพ์ เลย

         ช่วยแนะนำผมด้วยครับ ตอนนี้น้องที่ทำงานผมยังอาการสาหัสอยู่เลยครับ ผมควรหาทนายความมาช่วยสู้คดีอย่างไรครับ

      ขอ ขอบคุณล่วงหน้าด้วย ครับผู้ตั้งกระทู้ Pae :: วันที่ลงประกาศ 2014-05-22 16:38:08 IP : 125.24.177.231


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3421056)

การใช้อาวุธร้ายแรง ทำร้ายจากข้อเท็จจริง ถือว่าเป็นการเจตนา ทำร้ายร่างกายแล้ว   แต่การที่เขาแทงไปที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายแสดงออกถึงเจตนาในขณะนั้น  ว่าต้องการผลคืออะไร  ซึ่งคือเจตนาภายในของผู้กระทำ  ซึ่งอาจเป็นการยากในการพิสูจน์  ทั้งนี้หากพิสูจน์ได้ว่าต้องการที่จะฆ่า  แต่ไม่ตายเพราะจุดที่ถูกแทง ไม่สำคัญ  อันนี้ป็นพยายามฆ่า  แต่ถ้าเพียงแต่ต้องการทำร้ายเท่านั้น  แต่บังเอิญตาย  กรณีนี้ก็เป็นทำร้ายจนถึงแก่ความตาย   จึงเป็นการยากในการพิสูจน์ถึงเจตนาภายใน  ทั้งนี้ตั้งดูองค์ประกอบ และข้อเท็จจริงประกอบกันค่ะ ทุกๆๆอย่างๆค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน jollaw วันที่ตอบ 2014-06-11 22:41:52 IP : 171.98.110.232[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล