ReadyPlanet.com


เปิดสมุดเช็คให้เพราะความเชื่อใจ


คือแฟนเก่าดิฉันกับพี่ชายแฟนได้ทำธุรกิจร่วมกัน และแฟนเก่าดิฉันก็ได้ฉันไปเปิดสมุดเช็คให้ ดิฉันก็ไปเปิดให้เพราะความเชื่อใจ แต่ทีนี้พี่ชายแฟนก็ได้เอาเช็คที่เป็นชื่อดิฉันไปแลกเป็นเงินสดมาแล้วก็ไปใช้ โดยที่ดิฉันและแฟนดิฉันไม่ได้รับรู้เลย แล้วเช็คก็เด้ง  เค้าก็เลยฟ้องโดยมีดิฉันเป็นจำเลยที่1 และพี่ชายแฟนเป็นจำเลยที่2  และตอนนี้หมายศาลก็มาแล้วให้ไปขึ้นศาลในเดือนหน้า คืออยากจะทราบว่า

1. ดิฉันควรจะเตรียมตัวยังไงบ้างคะ เพื่อจะไปศาล

2. และถ้าเราไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในครั้งนี้เลย แต่เช็คเป็นชื่อของดิฉัน และอยากให้โจทก์ไปเรียกเก็บและไปไกล่เกลี่ยกับจำเลยที่ 2 เอง จะทำได้มั๊ยคะ

เครียดมากเลยคะ ทำอะไรไม่ถูกเลยเงินก็ไม่ได้ใช้ด้วยยังต้องมาถูกฟ้องอีก จะทำยังไงคะให้ศาลเชื่อว่าคนที่ต้องการโกงคือจำเลยที่ 2 ไม่ใชดิฉัน

รบกวนเป็นที่พึ่งให้ดิฉันหน่อยนะคะผู้ตั้งกระทู้ สิริพร (antmemeejung-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2011-03-24 10:50:59 IP : 183.89.176.60


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3287281)

ในกรณีของคุณนั้น  คุณได้ไปเปิดสมุดเช็คไว้กับธนาคาร  ซึ่งสมุดเช็คนั้นก็คงจะเป็นชื่อของคุณเป็นผู้ที่มีสิทธิลงลายมือชื่อในเช็ค เพื่อที่จะทำให้เช็คนั้นมีสภาพสมบูรณ์เป็นเช็คที่สามารถนำไปขึ้นเงินได้  ดังนั้น การลงลายมือชื่อในเช็คเพื่อทำการเบิกเงินกับธนาคารในเช็คแต่ละใบนั้น

1.หากคุณเป็นผู้ที่ลงลายมือชื่อในเช็ค แล้งคุณก็มีความรับผิดในฐานะผู้ลงลายมือชื่อในเช็ค 

2.ถ้าหากคุณไม่ได้เป็นผู้ลงลายมือชื่อในเช็คแต่เป็นคนอื่นที่เอาเช็คของคุณไปแล้วลงชื่อของคุณ ในเช็คแล้วนำไปขึ้นเงิน อย่างนี้ เป็นลายมือชื่อปลอม ซึ่งคุณไม่ต้องรับผิดอย่างใดๆ

3. หากคุณเป็นผู้ลงลายมือชื่อในเช็คในเช็คแล้วขณะนี้คุณถูกฟ้อง  ขอแนะนำว่า ควรจะเจรจากับผู้ที่ฟ้องคดีเพื่อขอชำระหนี้ หรือการไปศาลคุณก็ควรที่จะแถลงต่อศาลว่าคุณยินยอมที่จะชำระหนี้ โดยนำเงินไปวางไว้จำนวนหนึ่ง เป็นการชำระหนี้บางส่วน

4. กรณีที่คุณบอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็นแต่ก็ยังบอกว่าเช็คเป็นชื่อของคุณนั้น กฎหมายกำหนดให้ผู้ที่ลงลายมือชื่อในเช็คเป็นผู้รับผิด  ตามกฎหมายในเรื่องของเช็ค การที่คุณจะให้ไปไล่เบี้ยกับบุคคลอื่นที่ไม่ได้ลงลายมือชื่อในเช็คย่อมไม่อาจกระทำได้

5. ขอถามกลับว่า จำเลยที่  2 นั้น ถูกฟ้องในเรื่องให้รับผิดตามเช็คหรือเรื่องอื่น 

6. กรณีระหว่างคุณกับคนที่คุณไปออกสมุดเช็คให้นั้นเป็นเรื่องที่คุณต้องไปว่ากล่าวต่างหากจากเรื่องเช็คที่คุณถูกฟ้องในขณะนี้

ทั้งนี้ได้ตอบตามข้อเท็จจริงที่คุณได้ให้มา ซึ่ง ยังมีข้อเท็จจริงที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมเพื่อที่จะแนะนำแนวทางในการต่อสู้คดี ในทางที่ถูกต้อง เพราะเหตว่าข้อเท็จจริงเปลี่ยนแนวทางในการแนะนำย่อมเปลี่ยนแปลงไป

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน 0815666656 วันที่ตอบ 2011-03-28 00:59:27 IP : 124.120.201.7[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล