ReadyPlanet.com


หนี้บัตรครดิต


 คุณพ่อของผมเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ  บางใบก็จ่ายไม่ตรงเวลา บางใบก็ไม่ได้จ่าย  จึงมีเอกสารจากสำนักงานทนายความมาให้ติดต่อกลับ  แต่ไม่แน่ใจว่าพ่อได้ติดต่อกลับหรือเปล่าเพราะอยู่ต่างจังหวัด ผมกลัวว่าถ้าพ่อไม่ติดต่อกลับ  ทางศาลจะยึดบ้านหรือทรัพย์สินอื่นในบ้านหรือเปล่าครับ  ซึ่งบ้านหลังนี้โฉนดอยู่กับญาติ  ตอนนี้ผมเองก็ไม่ได้ทำงานบริษัท  ก็รับสอนดนตรีที่บ้าน  ผมกลัวว่าเค้าจะยึดเครื่องดนตรีที่ผมเป็นคนซื้อไป  แล้วถ้าพ่อของผมไม่ไปตามศาลนัด  เค้าจะยึดบ้านที่มีโฉนดอยู่กับคนอื่นหรือเปล่า ถ้ายึดบ้านไม่ได้ตัวผมเองจะต้องรับผิดชอบเรื่องหนี้แทนพ่อไหมครับ  เพราะอีกไม่กีเดือนผมต้องทำงานบริษัทและรับจ๊อบสอนดนตรี  ตอนนี้ผมเครียดจริงๆ กลัวว่าจะไม่มีบ้านอยู่

รบกวนตอบให้ดวยนะครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ ออกัส :: วันที่ลงประกาศ 2009-10-01 19:12:08 IP : 203.156.68.222


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1462668)

ประเด็นที่คุณสอบถามคือ

1. เจ้าหนี้ ( ธนาคาร ) จะมายึดทรัพย์สิน ได้หรือไม่

2.กรณีนี้คุณในฐานะบุตร ต้องรับผิดชอบในหนี้บัตรเดรดิตของพ่อหรือไม่

คำตอบ

1. หากเจ้าหนี้ ( ธนาคารดำเนินการฟ้องร้อง และศาลมีคำพิพากษาให้บิดาของคุณชำระหนี้ตามฟ้อง ) ธนาคาร ก็จะออกคำบังคับ และดำเนินการตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อให้มีอำนาจในการยึดหรือายัดทรัพย์สินของจำเลย นำออกขายทอดตลาด เอาเงินมาชำระหนี้ฯ แต่ทั้งนี้ทรัพย์ดังกล่าวต้องเป็นทรัพย์ของจำเลย ( ลูกหนี้ ) หากทรัพย์สิ่งไหน ไม่ใช่ ( ของบุคคลภายนอก ) ก็ต้องดำเนินการร้องขัดทรัพย์ หรือร้องขอกันส่วน แล้วแต่กรณีครับ  สำหรือเรื่องโฉนดหากมีชื่อบิดาของคุณเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์  โจทก์ ( ธนาคาร ) ก็มีสิทธิยึดได้ เว้นแต่โฉนดจะจำนองไว้กับเจ้าหนี้อื่น  ซึ่งเป็นเจ้าหนี้บุริมสิทธิ  หากธนาคารยึดไปเมื่อนำขายทอดตลาดก็ต้องหักเงินใช้หนี้ให้กับเจ้าหนี้ในลำดับนี้ก่อนครับ

2. หากคุณไม่ได้เป็นลูกหนี้ร่วมหรือเป็นผู้ค้ำประกันหนี้ของบิดาของคุณ  คุณก็ไม่ต้องรับผิดแต่อย่างใด เพราะหนี้ดังกล่าวเป็นหนี้เฉพาะตัวของบิดาของคุณ

           อนึ่ง....หลังจากที่ได้รับหนังสือบอกกล่าวทวงถามจากทนายความแล้ว ( โนติส ) ห้ามยักย้าย ถ่ายเททรัพย์ ที่เป็นของบิดาคุณนะครับ มิเช่นนั้น หากทนายความของธนาคารเข้าสืบทราบว่าพ่อคุณมีพฤติกรรมดังกล่าวหรือมีเจตนาทุจริตเพื่อให้ธนาคารเสียเปรียบไม่ได้รับชำระหนี้ เขาอาจฟ้องเป็นคดีอาญาฐานโกงเจ้าหนี้ได้   ทางที่ดีควรไปประนีประนอม หรือขอปรับปรุงโครงสร้างหนี้ กับธนาคารก่อนที่เขาจะใช้สิทธิเรียกร้องทางศาล

ผู้แสดงความคิดเห็น ท.ธีรภัทร์ วันที่ตอบ 2009-10-02 12:03:04 IP : 58.136.48.102[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล