ReadyPlanet.com


รบกวนขอปรึกษาเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการค้า


รบกวนขอปรึกษาเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการค้า ดังนี้ครับ

ขณะนี้ ผมมีงานอดิเรกคือการทำงานแฮนด์เมด เป็น เหยื่อปลอมสำหรับตกปลา ซึ่งเป็นงานทำจากไม้  เป็นการทำโดยใช้ช่วงเวลาว่างจากการเรียนระดับปริญญาตรี และมีสินค้าออกมาในแต่ละเดือนจำนวนน้อย ประมาณไม่เกิน 20 ตัว(ราคาตัวละประมาณไม่เกิน200บาท) โดยที่การขายจะทำการขายผ่านทางเวปไซต์ โดยไม่มียี่ห้อสินค้าใดๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ขณะนี้ ผมกำลังจะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี และจะเรียนต่อปริญญาโท ซึ่งใช้เวลาเรียนแค่เสาร์-อาทิตย์ ผมจึงมีเวลาว่างที่จะทำงานนี้มากขึ้น โดยที่ผมวางแผนเบื้องต้นว่าจะขายเดือนละประมาณ 100 ตัวและอาจมากขึ้นตามลำดับ(ส่งจำหน่ายในร้านค้า) แต่ การขายสิ้นค้าประเภทนี้และการสร้างความเชื่อมั่น จำเป็นที่จะต้องมีการสร้างเอกลักษณ์ หรือ เครื่องหมายทางการค้าเป็นชื่อของตัวเอง

จึงมีคำถามดังนี้
1.ถ้าการทำสินค้าแฮนด์เมดดังกล่าวจำหน่าย โดยต้องการมีแพ็คเกจสินค้าเป็นสัญลักษณ์ของตัวเอง จำเป็นต้องจดทะเบียน อะไรบ้างทางด้านกฎหมายรึเปล่าครั บ

2.ข้อมูลดังกล่าวข้างต้น เกี่ยวกับกฎหมาย ดังนี้รึเปล่าครับ http://www.sme.go.th/cms/c/journal_articles/view_article_content?article_id=01-LAW-120508&article_version=1.0

3.ถ้ามีลิงค์กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว รบกวนขอด้วยนะครับ (ที่หามาอ่านก่อนหน้านี้ดูแล้วไม่เข้าใจเลยครับ)ผู้ตั้งกระทู้ พงศ์ประภัทร :: วันที่ลงประกาศ 2010-02-28 20:31:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3161906)

เครื่องหมายการค้าหรือตราสินค้า เปรียบเสมือนเครื่องมือทางการตลาดให้ลูกค้าได้จดจำได้  แต่หากใช้เพียงอย่างเดียวแต่มิได้จดทะเบียนคุ้มครองสิทธิไว้ ปัญหาที่ตามมาอาจถูกผู้อื่นนำเครื่องหมายนี้ไปจดทะเบียน  ดังนั้น  ผู้ประกอบการจึงควรคำนึงถึงเรื่องการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ด้วย  การยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า  เครื่องหมายจะต้องมีองค์ประกอบ 3 ลักษณะ คือ จะต้องมีลักษณะบ่งเฉพาะ เป็นเครื่องหมายการค้าที่ไม่มีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย  และไม่เป็นเครื่องหมายการค้าที่เหมือนหรือคล้ายกับเครื่องหมายการค้าที่บุคคลอื่นได้จดทะเบียนไว้แล้วจึงจะได้รับจดทะเบียน  หากเจ้าของได้ใช้เครื่องหมายการค้ากับสินค้าของคุณเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศ  และสร้างรายได้  จึงทำให้เครื่องหมายการค้านั้น ๆ มีมูลค่าสูงทางเศรษฐกิจดังเช่น เครื่องหมายการค้า  โคคาโคล่า  หรือไมโครซอฟท์  เป็นต้น  ที่เครื่องหมายการค้ามีมูลค่าหลายพันล้านบาท


               เครื่องหมายที่จะขอจดทะเบียนจะต้องเป็น  ภาพถ่าย  ภาพวาด  ภาพประดิษฐ์  ตราชื่อ  คำ  ข้อความ  ตัวหนังสือ  ตัวเลข  ลายมือชื่อ  กลุ่มของสี  รูปร่างหรือรูปทรงวัตถุ  หรือสิ่งเหล่านี้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างประกอบกันเป็นเครื่องหมาย  เจ้าของเครื่องหมายจึงควรที่จะคิด
สร้างสรรค์เครื่องหมายด้วยตนเอง  จะได้ไม่เหมือนหรือคล้ายกับเครื่องหมายของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้  สำหรับสินค้าจำพวกเดียวกัน หรือต่างจำพวกที่สินค้ามีลักษณะอย่างเดียวกัน โดยการตรวจสอบเครื่องหมายก่อนยื่นคำขอจดทะเบียน  ขั้นตอนการขอจดทะเบียนโดยยื่นคำขอจดทะเบียน
และชำระค่าธรรมเนียมตามจำนวนรายการสินค้าหรือบริการที่จะจดทะเบียนอย่างละ 500 บาท และชำระค่าธรรมเนียมตามจำนวนสินค้า/บริการอีก อย่างละ 300 บาท  เพื่อนายทะเบียนสั่งรับจดทะเบียนภายหลังครบกำหนดประกาศโฆษณาและไม่มีผู้คัดค้านการจดทะเบียน
 
                  เมื่อเครื่องหมายการค้าได้รับจดทะเบียนแล้ว เจ้าของจะมีสิทธิต่าง ๆ ในเครื่องหมายการค้าแต่เพียงผู้เดียวเป็นระยะเวลา 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ยื่นจดทะเบียน ได้แก่   สิทธิในการใช้เครื่องหมายการค้าสำหรับสินค้าในการที่ได้จดทะเบียนไว้  สิทธิในการทำสัญญาอนุญาตให้ผู้อื่นใช้เครื่องหมายการค้า สิทธิในการโอนเครื่องหมายการค้า  สิทธิในการฟ้องร้องและเรียกค่าสินไหมทดแทนในกรณีที่มีผู้ละเมิดสิทธิในเครื่องหมายการค้า  นอกจากนี้ยังมีสิทธิในการใช้สีเครื่องหมายการค้าได้ทุกสี(กรณีจดทะเบียนแบบไม่จำกัดสี)  ประโยชน์ของการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เพื่อที่จะทำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำหรือเรียกขานสินค้าของเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้น  ทำให้ผู้บริโภคสามารถแยกแยะเพื่อเลือกซื้อสินค้าเจ้าของเครื่องหมายนั้นได้  โดยไม่สับสนกับสินค้าที่ใช้เครื่องหมายการค้าอื่น ๆ ด้วย
 
  สนใจยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายได้ทาง  www.ipthailand.org

 แหล่งที่มาของข้อมูล ได้มาจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาฯ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน วันที่ตอบ 2010-03-06 00:20:25


ความคิดเห็นที่ 2 (3207631)

เรื่องมีอยู่ว่าญาติผมเอารถผมไปชนคู่กรณีซึ่งเขาได้เคลมบริษัทประกันของเขาแล้วและบริษัทดังกล่าวได้มาฟ้องเรียกค่าเสียหายจากญาติผมแล้วและทราบมาว่าตอนนี้ศาลพิพากษาให้ชำระค่าเสียหายแล้วแต่ญาติผมไม่มีเงินจ่ายซึ่งในคำพิพากษาให้ชำระประมาณแสนกว่าบาทผมอยากทราบว่าถ้าญาติผมไม่ชำระขั้นต่อไปจะเป็นอย่างไรและผมจะโดนฟ้องด้วยหรือไม่เพราะผมเป็นเจ้าของรถช่วยกรุณาตอบให้ด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น กร (cherryred_mini-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-08-08 20:26:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล