ReadyPlanet.com


ขอคำแนะนำการให้เช่าบ้าน


 

ผมมีทาว์เฮาส์ 2 ชั้นกะว่าจะให้คนเช่า พอดีบ้านข้างจะขอเช่าเองโดยจะย้ายเข้ามาอยู่ส่วนบ้านของเค้าจะปล่อยให้คนอื่นเช่า ผมไม่มีประสบการณ์เรื่องนี้รบกวนช่วยแนะนำด้วยครับ เช่นทำสัญญาอย่างไร, ต้องเรียกเงินมัดจำประกันเท่าไหร่ เป็นต้นครับ แล้วมีความเสี่ยงหรือไม่หากคนเช่าไม่ชำระค่าเช่า หากเราตัดน้ำไฟ เค้าต่อจากบ้านเค้ามาจะทำยังงัย(ยังไม่เกิดแต่กังวลไปเองครับ) ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับผู้ตั้งกระทู้ korawat_r (korawat_r-at-yahoo-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2009-12-20 10:35:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1478043)

ตามประมวลกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 538 กำหนดว่า การเช่าบ้านนั้น ถ้ามิได้มีหลักฐานเป็นหนังสือลงลายมือชื่อผู้เช่า    ผู้ให้เช่าก็ไม่สามารถฟ้องร้องคดีได้ครับ  แต่ถ้ากำหนดเวลาเช่าเกินกว่า 3 ปี จะต้องไปจดทะเบียนการเช่าต่อสำนักงานที่ดินด้วย

- สัญญาเช่ามีขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาดครับ เช่น ตามร้านเครื่องเขียน  ห้าง

- หากคุณประสงค์จะตัดน้ำตัดไฟ  กรณีผู้เช่าไม่ชำระค่าเช่านั้น   คุณต้องเขียนในสัญญาด้วยว่า " หากผู้เช่าไม่ชำระค่าเช่างวดใดงวดหนึ่ง ผู้เช่ามีสิทธิตัดน้ำ   ตัดไฟ  และมีสิทธิเข้าตรวจตราทรัพย์สินภายในสถานที่เช่า   และมีสิทธิเก็บทรัพย์สินที่เช่าออกไป  โดยไม่ถือว่าเป็นความผิดทางแพ่งและอาญา    "

- ส่วนที่ว่า หากผู้ให้เช่าตัดน้ำ  ตัดไฟแล้ว  เกรงว่าผู้เช่าจะไปต่อน้ำ  ต่อไฟมาจากบ้านตนเอง อันนี้ผู้เช่าก็ยังมีสิทธิฟ้องขับไล่ผู้เช่าออกจากบ้านเช่า  พร้อมกับเรียกค่าเช่าที่ค้างชำระได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายเสริม (sermsak-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-12-21 10:48:38


ความคิดเห็นที่ 2 (3195019)

ไม่ได้แสดงความคิดเห็นหรอกนะ แต่มีปัยหาอยากถาม คือเช่าบ้านเขาอยู่ทำสัญญาถูกต้องจ่ายเงินตรงตามเวลา แต่มีอยู่วันหนึ่งเจ้าของบ้านจะมารดน้ำต้นไม้บังเอิญเราไม่อย่บ้านเขาเลยปีนรั้วเข้ามาถามว่าผิดไหมถ้าผิดมีตัวบทกฎหมายระบุไว้ไหมเช่นมาตราที่เท่าไรข้อความว่าอย่างไร และเมื่อต้นไม้ที่เขาปลูกไว้ก่อนที่เราจะมาเช่าออกดอกออกผลเขาสาสมารถมาเก็บไปกินได้ไหม อยากรู้จังขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบ

ผู้แสดงความคิดเห็น พิมพา วันที่ตอบ 2010-05-31 16:02:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล