ReadyPlanet.com


อยากทราบว่าถ้าถูกฟ้องจะเสียหายยังไงบ้างคะ


ไม่ทราบว่ายังถามได้อยู่มั้ยค่ะ 

กรณีนี้ไม่รู้ว่าหมิ่นประมาทหรือว่า อะไรนะคะ เรียกว่าหมิ่นประมาทแร้วกัน แต่เราเป็นคนหมิ่นประมาทเขา แร้วถูกบอกว่าจะฟ้องถ้าเราไม่ขอโทษ อะค่ะ แต่ว่า (มันเป็นเรื่องที่ขอโทษไม่ลงจริง ๆ)

เรื่องก็มีอยู่ว่า แม่สงสัยว่า ผู้ หญิงคนหนึ่งยั่วยวนพ่อ สงสัยว่าเขามีอะไรกัน โดยที่แม่ไม่แน่ใจไม่มีหลักฐานอะไรเลย แต่เคยเห็นเหตุการณ์ที่ส่อให้เกิดกรณี การเข้าใจผิดได้ว่า ผู้หญิงคนนั้นมีอะไรกับพ่อ (เป็นเรื่องในอดีตที่ผ่านมานานแร้ว) แต่แม่ก็ไม่เคยพูดอะไรออกมาเลย เพราะไม่แน่ใจไม่มีหลักฐาน แล้วตอนนั้นเป็นช่วงก่อนพ่อกับแม่จะรักกัน พอพ่อกับแม่คบกันแม่ก็ได้แต่ถามพ่อ มาตลอดแต่พ่อก็ไม่เคยเล่าให้แม่ฟังเลย ปฏิเสธตลอด  แล้วหลังจากนั้นแม่ก็ตั้งท้อง พี่ของฉันอยู่ แม่ก็เห็นกรณีน่าสงสัยของพ่อกับผู้หญิงคนนั้นอีก แม้จะไม่โจ่งแจ้ง ชัดเจนแต่มีอยู่หลายครั้ง เช่นเห็นผู้หญิงคนนั้นพยายามมองตาพ่อ (พยายามมาก แม่เล่าให้ฟังทั้งๆ ที่แม่นั้งอยู่ด้วย) แต่พ่อหลบตา แล้วก็มีอีก คือเห็นผู้หญิงคนนั้น เอามือไปถูกอวัยวะเพศของพ่อแบบใส่กางเกงนะ (เหมือนหยอกเล่นแบบแตะเฉย ๆ อ่ะ) นี่ขนาดแม่ตั้งท้องพี่เรา 5 เดือนแร้วนะ แล้วอีกหนหนึ่ง คือแม่ไปดูหนังงานวัด พาพี่ไปด้วย (พี่คลอดแร้ว ) พ่อไปรับ ระหว่างทางไปรับ (อันนี้พ่อสารภาพมา)  ผู้หญิงคนนั้นวิ่งตามพ่อออกไป แล้วทางสมัยก่อนมันมึดนะ วิ่งตามมาทำไม แต่พ่อเดินหนึ จนไปถึงถนนใหญ่ ที่มีแสงสว่างก็เลยปลอดภัย แร้วแม่ก็เห็นวันนั้น พ่อ ยืนอยู่กับผู้หญิงคนนั้นด้วย แล้วเรื่องราวทั้งหมดก็ผ่านมา 25 ปี โดยประมาณแม่ก็ยังถามพ่อเรื่องเหตุการณ์วันนั้นอีก จนสุดท้ายพ่อก็สารภาพออกมาว่า ผู้หญิงคนนั้นยั่วยวนพ่อ พยายามจะให้พ่อมีอะไรด้วย (มีคำพูดคำจาที่ยั่วยวนให้ท่าอีกมากมาย แต่ไม่ขอพุดออกอากาศ) โดยก่อนหน้านั้นพ่อกับผู้หญิงคนนั้นก็มีจีบ ๆ กันบ้างแต่ผู้หญิงคนนั้น เป็นคนมีลูกแล้ว แต่พ่อโสด ปู่เลยไม่อนุญาติ พ่อเลยปฏิเสธผู้หญิงคนนั้น ในที่สุดพ่อก็เล่าให้แม่ฟัง แม่ก็เลยเดือดเลย ว่าที่คิดมาทั้งหมด 20 กว่าปี นี้ไม่ได้เข้าใจผิดสินะ แต่แม่ก็รับได้ แต่แค่อยากจะบอกผู้หญิงคนนั้นว่า "กูไม่ได้โง่ กูรู้เรื่องแล้ว" เพราะแม่กลัวว่าวันหนึ่ง มันจะเกิดเหตุการณ์แบบในอดีตขึ้นในปัจจุบัน (จริงอยู่แม่อาจจะกังวลมากเกินไป อันนี้เข้าใจ) จากนั้น แม่ก็โทรไปที่ ผู้หญิงคนนั้น แล้วพูดเหตุการณ์วันนั้นที่พ่อ สารภาพมาออกไป (โดยเจตนาไม่ได้จะประจานหรือว่าให้ใครรู้ แม่ก็รู้ว่าเรื่องแบบนี้มันเป็นเรื่องน่าอาย) แต่ว่าผู้หญิงคนนั้นกลับโวยวาย พูดประมาณว่า ใครบอกมาไปเอาตัวมายืนยัน ไม่งั้นจะโดนแน่ จะเอาเสียเงินแน่ โวยวายเป็นวักเป็นเวน แล้วก็เรียกป้าของเราไปฟังด้วย (แปลว่าเขามีพยานเรื่องที่แม่พูด) ส่วนหลักฐานเราไม่รู้ว่าเขามีการบันทึกเสียงไว้หรือป่าว  แต่แน่ ๆ ว่าพ่อเขาโวยวาย ก็คงมีการทะเลาะกันด่ากัน อะไรประมาณนั้น เราเลยอยากรู้ว่า ถ้า่เขาฟ้องหมิ่นประมาท หรือ อะไรก็ตาม ในกรณีที่ว่า แม่เราหาว่าเขา ยั่วยวนพ่อ โดยการโทรไปทั้งที่ไม่มีหลักฐาน แม่เราจะเสียเงินเท่าไร่ 


อ่า ปล. เรื่องตอนนี้ หมายถึงสถานการณ์จริงตอนนี้ แม่กับผู้หญิงคนนั้นที่ทะเลาะกันอยู่ พุดถึงเหตุการณ์ ก่อนที่พ่อกับแม่จะคบกันอยู่ิอย่างเดียวที่เป็นประเด็นเถียงกันอยู่ ที่ว่าผู้หญิงคนนั้นยั่วยวนพ่อ ขึ้นคร่อมอะไรต่าง ๆ นานา  เหตุการณ์อื่น ๆ ที่ว่าพยายามมองตาพ่อ วิ่งตามไปงานวัด หรือแตะตรงนั้นที่แม่เห็นนั้น ไม่ได้เอามาพูด แล้วก็ เรื่องทั้งหมดนี้ พ่อยังไม่ได้มายืนยันต่อหน้ากับผู้หญิงคนนั้นกับคนอื่น ๆ พ่อบอกกับแม่ไว้คนเดียว   พวกป้า ๆ หรือคนอื่น ๆ ที่รู้เหตุการณ์ แล้วมองว่าแม่เราไม่ดี ก็รู้แค่เรื่องที่เถียงกันเท่านั้นเหมือนกัน พวกป้า ๆ เขามองข้ามไปเพราะคิดแค่ว่า มันเป็นเรื่องก่อนที่พ่อกับแม่เราจะคบกัน เขาเลยหาว่าแม่เรา บ้า เพี้ยนไปคนเดียว โดยมองว่า ผู้หญิงคนนั้น ถูก

****ผู้หญิงคนนั้น มีสามี หนึ่งคน มีลูกโตแล้ว ผุ้ชายทั้งหมด 3 คน มีหลานสาว 2-3 คนไม่แน่ใจ ฐานะปกติ ค้าขายเล็ก ๆ น้อย ๆ 
***** เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่า พ่อเราพูดมานั้น จริง 100 % หรือป่าว หาข้อพิสูตรไม่ได้ แต่ที่แม่เราเห็นกับตา 100 % แต่แม่ไม่เคยเห็นตรง ๆว่าเขามีอะไรกัน  // แม่ถามพ่อว่า เรื่องผ่านมาตั้ง 25 ปีแล้วทำไมแกเพิ่งเล่าให้ข้าฟีง พ่อบอกว่าข้ากลัวว่าข้าอาจอยู่ได้อีกไม่นาน 
***** ผู้หญิงคนนั้นกับเรา เป็นญาติกัน 

ถ้าพ่อไม่ได้พูดโกหกเรื่องถูกยั่วยวน แล้วทำการยืนยัน จะเป็นยังไงคะ ?
ถ้าพ่อโกหกเรื่องถูกยั่วยวน หรือจริง ๆ อาจจะ ร่วมกันรู้เห็นเป็นใจทั้ง สองฝ่าย ทั้งพ่อและผู้หญิงคนนั้น จะเป็นยังไงคะ ?
ถ้าจนแร้วจนรอดผู้หญิงคนนั้นยังไงก็ไม่ยอมพูดจะเป็นยังไงคะ ? (เขาเป็นผู้หญิงปากจัดเสียงดัง) คนประเภทนี้เล่นละครเก่ง เอาจริง ๆ นะ ผู้ชายอย่างพ่อเรา เถียงเขาไม่ทันหรอกถ้าจะมาเถียงกันด้วยคำพูดอ่ะ 

ปล. อีกรอบ เราเข้าใจนะว่าแม่เราอะ ใจร้อนเกินไป อยู่ ๆ ก็โทรไปถาม เราเองก็คิดว่าไม่ควรเหมือนกันที่แม่จะโทรไปถาม ควรยับยั้งชั่งใจไว้ แล้วปล่อยให้มันผ่านไป เพราะไม่ว่า เรื่องจริง มันจะเป็นยังไง มันก็คืออดีต แต่พอคิดอีกด้านหนึ่ง แม่เราเป็นคนที่รู้เรื่อง แบบระแคะระคายมาตลอด เขาทนมาตลอด คิดดูสิว่ามันเจ็บแค่ไหน แล้วเขาก้ไม่ได้มีเจตนาจะประจานผู้หญิงคนนั้นแม้แต่น้อย แค่ต้องการบอกให้รู้ว่า ว่า เขาไม่ได้โง่ อย่าได้คิดให้มันเกิดขึ้นอีก แต่มันกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปแล้ว เพราะมีคนรู้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตอนที่แม่เล่าให้เราฟังอย่างละเอียด แม่พุดไปร้องไห้ไป เราเลยคิดว่า ถึงแม่จะผิดในบางส่วน แต่ถ้าการที่ได้พูดออกไปมันทำให้แม่รู้สึกดีขึ้นมาบ้างมันก็สมควรแล้ว เราไม่อยากให้แม่กลายเป็นผู้หญิงที่น่าสงสาร 

ยังไงก็ฝากด้วยนะคะ ไม่รู้ว่าจะเสียเงินเท่าไร่ แหะ ๆผู้ตั้งกระทู้ panich1992 :: วันที่ลงประกาศ 2013-10-08 11:50:20 IP : 101.108.170.110


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3397025)

ความผิดฐานหมิ่นประมาท  มีบัญญัติไว้ใน ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 236  บัญญัติว่า

       " ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

        ซึ่งในกรณีของแม่คุณ ถ้าไม่ไปพูดกับคนอื่นอีก  นอกจาก คุณและ ผู้หญิงคนนั้น  ก็ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทค่ะ  แต่อาจเข้าความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้าได้    ก็ควรระมัดระวังไว้นะคะ  เพราะเป็นความผิดทางอาญา  มีโทษจำคุกหรือปรับ  หรืออาจทั้งจำคุกและปรับได้  

   อันที่จริง เรื่องมันก็เกิดมาตั้งนานแล้ว  หรืออาจไม่เคยเกิดเลย  หรือมันเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต  ควรจะลืมหรือปล่อยวางไปบ้าง  เพื่อที่จะได้ไม่เจ็บหรือต้องมาคิดมากค่ะ 

        ส่วนเรื่องค่าเสียหายต้องพิสูจน์กันค่ะ ว่ามีความเสียหายอย่างไรเท่าไหร่

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน jollaw วันที่ตอบ 2013-10-09 13:21:04 IP : 124.122.102.188[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล