ReadyPlanet.com


จะโดนฟ้องเรื่องสัญญาเงินกู้


เรียนสอบถามค่ะ.... 14/06/58
  เรื่องมีอยู่ว่า พี่สาวของดิฉัน ได้ทำสัญญาเงินกู้ มีอยู่ประมาณ 3 สัญญา(แต่ละสัญญาเจ้าหนี้คนละคน) รวมทั้ง 3 สัญญานั้น รวมเป็นเงิน ประมาณ 5 ล้านบาท  จากนั้นพี่สาวได้นำเงินจำนวนนั้นไปปล่อยเงินกู้ โดยที่พี่สาวได้ทำสัญญาเงินกู้กับคนกู้อีกต่อหนึ่้ง   จากนั้น เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว ลูกหนี้เริ่มเบี้ยวไม่ส่งเงิน ตามเก็บไม่ได้ ทำให้ต้องไปหาเงินมาเพื่อส่งดอกกับเจ้าหนี้ของพี่สาว แต่ตอนนี้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายดอกให้เจ้าหนี้ได้แล้ว เพราะมันพัวพันกันไปหมด เขาเครียดมากบอกว่าอยากฆ่าตัวตาย เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ข้าวไม่ยอมกิน เงินทองที่เก็บมาตลอดชีวิตก็สูญไปหมดแล้ว พี่น้องคนอื่นก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ทำงานกินเงินเดือนไปวัน ๆ  ดิฉันเป็นห่วงเขามาก เพราะเขาเป็นพี่ที่ดีมาก เขาทำงานหาเลี้ยงครอบครัวมาตั้งแต่อายุ 15 จนบัดนี้อายุ 56 ปี ก็ยังไม่ได้เลิกทำงาน ยังต้องส่งเงินให้แม่ใช้ทุกเดือน ทุกคนปิดเรื่องนี้กับแม่ เพราะแม่พึ่งผ่าตัดออกจากโรงพยาบาล ถ้าแม่รู้เรื่อง แกคงช็อคแน่.... ตอนนี้เจ้าหนี้ของพี่สาวยังไม่รับรู้เรื่องที่เกิดขึ้น แต่คาดว่า จะต้องรู้ภายในสิ้นเดือนนี้ เนื่องจากว่าพี่สาวไม่สามารถหาเงินดอกมาให้ได้แล้ว....ดิฉันจึงอยากขอกราบ เรียนถามคุณทนายเป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

    1. ที่ดินที่ครอบครัวอาศัยอยู่มีเนื้อที่ประมาณ 3 งานกว่า ๆ ถ้าซื้อขายจะมีราคาไร่ละ 250,000 บาท มีโฉนดเป็นชื่อพี่สาว ถ้าไปทำการโอนให้พี่สาวอีกคนโดยทำสัญญาซื้อขายกัน ก่อนที่เจ้าหนี้จะทราบเรื่องและทำเรื่องโนติสมา จะได้หรือไม่ ถ้ามีคดีความกันจะรอดพ้นจากการยึดทรัพย์หรือเปล่าคะ
     2. ในทะเบียนบ้าน มีชื่อพี่สาวเป็นเจ้าบ้านอยู่ การเป็นเจ้าบ้านหมายถึงเป็นเจ้าของบ้านด้วยหรือเปล่าคะ...บ้านหลังนี้อยู่ใน ที่ดินที่พี่สาวเป็นเจ้าของอยู่ค่ะ...(ตามข้อ 1)
     3.  พี่สาวสามารถย้ายออกจากทะเบียนบ้าน ไปเป็นผู้อาศัยทะเบียนบ้านอื่น จะพ้นจากคดีหรือไม่คะ....
     4.  ถ้าทำทุกอย่างตาม ข้อ 1., ข้อ 2., ข้อ3.  ก่อนที่จะมีการฟ้องร้อง จะสามารถป้องกันการยึดทรัพย์จากเจ้าหนี้ได้หรือไม่คะ...มีระยะเวลาที่กฎหมาย กำหนดไว้หรือไม่ถึงจะไม่เป็นคดีอาญา

     *** หมายเหตุ ***   ( ทรัยพ์สินของพี่สาวมีแค่โฉนดที่ดิน 3 งานกว่า  ๆ แค่นี้ ทำงานเป็นผู้จัดการร้านอาหาร เงินเดือนแค่ หมื่นต้น ๆ เท่านั้นค่ะ ทำงานมานานมีคนรู้จักและไว้เนื้อเชื่้อใจเยอะ เลยให้ยืมเงินมาปล่อยกู้ได้ เรื่องปล่อยเงินกู้ เจ้าหนี้ของพี่สาวกับพี่สาว รับรู้กันทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ)   หวังว่าจะได้รับความกรุณาตอบในเร็ววันนี้ค่ะ... 

                                            กราบเรียนถามแค่นี้ค่ะ    
                                            ...   ขอบพระคุณค่ะ   ...                          ผู้ตั้งกระทู้ อโรชา :: วันที่ลงประกาศ 2015-06-14 09:35:03 IP : 182.53.54.202


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล