ReadyPlanet.com


คดีแพ้งครับ อยากทราบแนวทางแก้ปัญหา


ผมเปิดบริการเกมออนไลน์ โดยมีซอร์ฟแวร์ ที่มีลิขสิธ (แต่ก็เปิดกันทั่วไปเห็นอยู่ทุกหนแห่ง) ทำมานานแล้วครับ วันนึง เครื่อง Server ของผมก็ขัดข้อง ผมโทรสอบถามผู้ให้บริการรับวางเครื่อง Server เขาตอบมาว่า ตำรวจเข้าตรวจค้น โดยอ้างว่ามีหมายจากศาล เพื่อขอเข้าตรวจยึดเครื่อง Server หมายเลขไอพี ตามที่ระบุ ผมไม่ได้อยู่ในเหตุการจึงไม่สามารถบอกระเอียดได้ว่า ในเหตุการ มีใครอยู่บ้าง แต่เหตุการก็เป็นไปในทางที่ผมได้บอกนะครับ คือเครือ่ง Server จำนวน 2 เครื่องของผม ถูกยกออกไปจากตู้ที่ให้บริการฝากวางเครื่อง
 

หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน เจ้าของตู้ (ผุ้ให้บริการรับฝากเครื่อง) ได้ส่ง SMS เข้ามือถือผม เป็นหมายเลขโทรศัพ แล้วอ้างว่า เป็นเบอร์ของตัวแทน เจ้าของลิขสิธ ให้ผมโทรไปเคลีย (คำว่าเคลีย น่าจะหมายถึงการใช้เงินเพื่อแก้ปัญหา) แต่ผมไม่โทรไป เพราะผมไม่ทราบข้อมูลอะไรเลย ตั้งแต่วันที่มีการเข้าตรวจค้น แม้แต่หมายศาล ผมก็ไม่ได้เห็น และโดยความรู้น้อยของผม ก็เกิดความเกรงกลัวฏกหมายด้วย จึงนิ่งเฉย ต่อจากนั้นอีกไม่นาน ประมาณ 7 วัน เจ้าของตู้ ก็ส่ง SMS มาอีก เป็นเบอร์โทรศัพ อ้างว่า เป็นเบอร์โทรของตำรวจ ไม่ระบุชื่อ ไม่ระบุยศ โดยบอกให้ผมโทรไปเคลีย ตามที่เคย ผมก็นิ่งเฉย ไม่โทรไปอีก และตอบไปว่า เครื่องผมหายไปใหน ผมก็ยังไม่ทราบเลย ไม่มีหลักฐานอะไรส่งให้ผมดูเลยแม้แต่ชิ้นเดียว เจ้าของตู้ก็บอกว่า หมายค้น นั้นมี ถ่ายเอกสารเอาไว้ เดี๋ยวจะส่งให้ผมดู แล้วก็เงียบไป จนเวลานับตั้งแต่วันที่เข้าตรวจค้น เกินกว่า 1 เดือน ก็มีหมายเรียกตัวผู้ต้องหา ส่งไปที่บ้าน โดยจ่าหน้าซองว่าส่งมาจาก อพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่ง ใน กทม ภายในมีหมายเรียกตัวผู้ต้องหา แต่ระบุ ชื่อเจ้าของลิขสิธ ไม่ตรงตามความเป็นจริง เช่น เจ้าของจะต้องชื่อ นาย ก แต่ระบบมาเป็น นาย ข หลังจากผมได้รับเอกสาร ผมก็ โทรไปหาเจ้าของตู้ แล้วทำทีพูดว่า ในหมาย มันดูแปลก ๆ อ้างสิธไม่ตรง แล้วทำไมปล่อยให้เขายกไป หลังจากนั้นอีก สัปดาห์ ก็มีหมายเรียก ฉบับที่ 2 ส่งมาอีก ด้านใน ระบุชื่อเจ้าของ ลิขสิธ ที่เป็นชื่อเจ้าของลิขสิธจริง แต่เป็นเจ้าของ ของประเทศ เกาหลี (เข้าของ จริง ๆ ) ซึ่ง ผมก็แปลกใจเพราะ ในประเทศไทย ก็มีตัวแทน ที่เป็นเจ้าของสิธแต่เพียงผู้เดียวอยู่ แต่ทำไมในเนื้อความของหมายเรีกตัว จึงระบุเป็นชื่อของ บริษัทใหญ่ เกาหลี  ในหมายเรียกตัวผู้ต้องหา มีแจ้งชื่อ ยศ ของตำรวจ และมีเบอร์โทรศัพท์ มือถือ แนบมาอีก 2 เบอร์ ผมโทรไป ได้ความว่า ให้ผมไปตามที่นัดหมาย โดย จะนัดหมายวันใหน ให้ผมโทรไปอีกที เพื่อนัดคุยกัน
ส่วน ทางฝ่ายเจ้าของตู้ ก็พูดในแนวที่ว่า ผมจะต้องเสียเงินให้เจ้าของสิธ (ใช้คำว่าเคลีย)

ผมสอบถามว่าแล้วเครือง Server ของผม ผมจะได้คืนหรือไม่ เขาบอกว่า คงไม่ได้คืน เพราะถือว่าเป็นของกลาง Server 2 เครื่องที่ผมโดนยกไป มีมูลค้าเป็นเงินประมาณ เกือบ 1 แสนบาทครับ

ผมควรทำยังไงต่อไป และหากต้องสู้คดี ผมมีสิธชนะหรือไม่ ซอร์ฟแวร์ที่เขาอ้างว่าผมไป copy มา ผมพัฒนากันขึ้นมาโดยมีทีมงาน และมี Source Code ที่สามารถ คอมพายเอง ไม่ได้เหมือนกับเจ้าของทั้งหมด และมีหลายส่วนที่ ไม่เหมือนกัน

ผมมีความสงสัยว่า นี่เป็นเรื่องหลอกลวง โดยเป็นการกลั่นแกล้ง หรือการตบทรัพย์ เพราะทุกอย่างแปลก ๆไปหมด ปรีกษา เพื่อน ญาติ พี่น้อง ทุกคนต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่า เขาหลอก ไม่เป็นความจริง น่าจะเป็นขบวนการ ผมควรทำอย่างไรครับผู้ตั้งกระทู้ เจม :: วันที่ลงประกาศ 2013-05-13 23:27:17 IP : 37.46.194.6


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3377633)

 

                    คุณต้องสามารถตรวจสอบที่หมายเรียกครับว่า พนักงานสอบสวนชื่ออะไร  สถานีตำรวจไหน  นัดให้ไปพบเมื่อวัน เวลาอะไร   ( นัดก็ต้องนัดไปสถานีตำรวจ ) คุณสามารถไปพบพนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวนหรือไปขอพบกับหัวหน้าพนักงานสอบสวน เพื่อสอบถามถึงเหตุที่เกิดขึ้น หากมีการกล่าวหาว่าคุณกระทำความผิดอาญา  ก็จะได้รับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินการต่อสู้คดีตามกฎหมายต่อไป              แต่หากไปพบพนักงาสอบสวนแล้ว ทราบว่าไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความร้องทุกข์   แต่คุณกับถูกบุคคลใดก็ไม่ทราบมายกทรัพย์สินของคุณไปโดยพลการเช่นนั้น  โดยเขาไม่มีสิทธิที่จะทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย คุณสามารถฟ้องดำเนินคดีตามกฎหมายกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมกฎหมาย jollaw วันที่ตอบ 2013-05-14 21:35:32 IP : 171.99.130.153[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล