ReadyPlanet.com


เป็นผู้เสียหายในดคีร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น


ลูกชายถูกรุมทำร้ายจนพิการตอนนี้กำลังจะขึ้นศาลในเดือน กย.นี้ ท่านอัยการบอกถ้าว่าจะเป็นโจทก์ยื่นฟ้องร่วมเรียกค่าเสียหายในดคีต้องหาทนายมาร่วม แต่ถ้าเราหาไม่ได้เพราะเราไม่มีเงินไปจ้างทนาย เราจะเรียกค่าสินไหมไปในดคีอาญา ข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ได้หรือไม่อยางไรคะ ช่วยหน่อยนะคะ เราเป็นคนจนหาเช้ากินค่ำ ตอนนี้ก็ต้องรักษาลูกที่พิการจากการถูกรุมตี ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากผู้ต้องหาทั้ง 8 คนเลย ไม่เคยมาเยียวยาอะไรสักนิด จะทำอย่างไรต่อไปดีคะ ไม่รู้จะหันหน้าไปหาใครแล้ว หมดปัญญาจริง ๆ คะผู้ตั้งกระทู้ เมธิณี ทองนาวี :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-25 13:49:07 IP : 110.168.11.167


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3344812)

การเรียกค่าเสียหายในคดีอาญานั้น ได้มีกฎหมายบัญญัติถึงวิธีการไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญา มาตรา 44/1 ว่า

มาตรา 44/1 ในกรณีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ ถ้าผู้เสียหายมีสิทธิที่จะเรียกเอาค่าสินไหมทดแนเพราะได้รับอันตรายแก่ชีวิต       ร่างกาย...ผู้เสียหายจะยื่นคำร้องต่อศาลที่พิจารณาคดีอาญา ขอให้บังคับจำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ตนก็ได้

                 คำร้องดังกล่าวต้องยื่นก่อนวันสืบพยาน ในกรณีที่ไม่มีการสืบพยานให้ยื่นคำร้องก่อนศาลวินิฉัยชีขาดคดี

 และ

มาตรา 44/2 เมื่อได้รับคำร้องตาม มาตรา 44/1 ให้ศาลแจ้งให้จำเลยทราบหากจำเลยให้การ ประการใดหรือไม่ประสงค์จะให้การให้ศาลบันทึกไว้ ถ้าหากจำเลยประสงค์จะทำคำให้การเป็นหนังสือให้ศาลกำหนดระยะเวลายื่น คำให้การตามที่เห็นสมควร และเมื่อพนักงงานอัยการสืบพยานเสร็จศาลจะ อนุญาตให้ผู้เสียหายนำพยาน เข้าสืบถึงค่าสินไหมทดแทนได้เท่าที่จำเป็น หรือศาลจะพิจารณาพิพากษาคดีอาญาไป ก่อนแล้วพิจารณาพิพากษาคดีส่วนแพ่งในภายหลัง
ถ้าความปรากฎต่อ ศาลว่าผู้ยื่นคำร้องตาม มาตรา 44/1 เป็นคนยากจนไม่สามารถจัดหาทนายความได้เอง ให้ศาลมีอำนาจ ตั้งทนายความให้แก่ผู้นั้น โดยทนายความที่ได้รับแต่งตั้งมีสิทธิได้รับเงินรางวัลและค่าใช้จ่ายตามระเบียบ ที่คณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมกำหนด
 
จากบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวอธิบายได้ว่า
มาตรา 44/1 เป็นสิทธิของผู้เสียหายซึ่งกำหนดให้ผู้เสียหายมีสิทธิยื่นคำร้องเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญาจากจำเลยต่อศาลในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้องคดีอาญา ที่กำลังพิจารณาคดีอาญานั้นได้ โดยไม่ต้องแยกฟ้องร้องเป็นคดีแพ่งต่างหาก และคำร้องดังกล่าวนี้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมศาล โดยไม่จำเป็นต้องเข้าเป็นโจทก์ร่วมก็ยื่นคำร้องได้ แต่ทั้งนี้ ผู้เสียหายก็อาจฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนเองได้โดยฟ้องเป็นคดีแพ่ง โดยไม่ใช้สิทธิตามป.วิ.อ.มาตรา 44/1
 
ซึ่ง กฎหมายบัญญัติไว้เพื่อให้ความสะดวกต่อผู้เสียหายโดยไม่ต้องไปฟ้องเป็นคดีใหม่เนื่องจากไม่ต้องเสียค่าขึ้นศาล และการเรียงคำฟ้องก็ไม่ต้องบรรยายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำผิด เพียงบรรยายว่า เป็นผู้เสียหายถูกกระทำผิดกฎหมายอย่างไรและมีค่าเสียหายเท่าใดก็พอ
 
แต่ทั้งนี้ ถ้าไม่มีเงินจ้างทนาย  ก็ไปที่ศาลที่พิจารณา จะมีทนายอาสาคอยช่วยเหลืออยู่ หรือขอให้ศาลแต่งตั้งทนายเข้าช่วยเหลือ ก็ได้ค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน jollaw วันที่ตอบ 2012-07-25 19:16:23 IP : 125.26.38.225[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล