ReadyPlanet.com


ข้างบ้านขอต่อเติมรั้วบ้าน เราไม่ให้ทำข้างบ้านสามารถฟ้องเพ่ือให้ศาลพิจารณาให้ทำต่อเติมรั้วได้ไหม


 คุณแม่สร้างรั้วมาแล้วประมาณ 10 ปี และคุณแม่เสียชีวิตแล้วประมาณ 6 ปี เป็นคนออกค่าใช้จ่ายในการสร้างรั้วบ้านโดยข้างบ้านอ้างว่าไม่มีเงินช่วยให้คุณแม่จ่ายค่าทำรั้วทั้งหมดเองทั้งทีเราทราบว่าข้างบ้านมีเงิน ซึ่งตอนน้นข้าพเจ้าก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย โดยสร้างตามแนวรั้วไม้เดิม เป็นบล็อคฉาบปูนต่อมาข้างบ้านได้ต่อส่วนหนึ่งของรั้วทำที่ล้างจ้าง เจาะปูนโดยไม่บอกให้ข้าพเจ้าทราบเลย และเป็นระยะเวลา 3 ปี ที่ข้างบ้านต้องการต่อรัั้วขึ้นเพื่อทำเป็นผนังบ้าน แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอม ณ ปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับการติดต่อจากข้างบ้านเลย ซึ่งขณะนี้ข้าพเจ้าได้มาทำงานอยู่ต่างจังหวัด นานๆถึงจะกลับบ้านครั้งหนึ่ง ถ้ากลับบ้านแล้วพบว่าข้างบ้านได้ต่อรั้วทำผนังบ้านเรียบร้อยแล้ว ข้าพเจ้าจะให้ข้างบ้านทุบส่วนเกินจากรั้วให้เท่ากับแนวรั้วเดิมได้หริอไม่อย่างไร

 ผู้ตั้งกระทู้ นางสราญรัตน์ เกตุกุญชร (saranrat-dot-ket-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-17 22:14:07 IP : 223.206.187.182


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3343680)

ตามกฎหมายควบคุมอาคารนั้น รั้วหรือกำแพง ที่กั้นระหว่างที่ดินของบุคคล ไม่เข้าข่ายเป็นอาคาร ในการก่อสร้างไม่ต้องยื่นขออนุญาตก่อสร้างตามกฎหมายควบคุมอาคาร แต่อย่างใด และไม่มีข้อกำหนดในเรื่องความสูงไว้ แต่ต้องพิจารณาว่าการก่อสร้าง รั้วหรือกำแพงนั้นๆ ไม่รุกล้ำที่ดินของผู้อื่น และการก่อสร้างรั้วหรือกำแพงด้านที่ติดถนนสาธารณะ กรณีนี้ ตามข้อกำหนดในข้อ 5 และข้อ 47 แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ.2543)ฯ มีเจตนารมณ์ให้รั้วหรือกำแพงสามารถสร้างขึ้นติดต่อกับถนนสาธารณะได้ ส่วน ข้อ 41 แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ.2543)ฯ กำหนดให้ร่นแนวอาคารที่จะก่อสร้าง หรือดัดแปลงใกล้ถนนสาธารณะนั้น เพื่อใช้บังคับแก่อาคารทั่วไป นอกเหนือจากรั้วหรือกำแพง

ซึ่งหลักการสร้างรั้วนั้นก็ต้องสร้างจากตรงกลางขอหมุดที่ปักอยู่ หากข้างบ้านยังไม่สร้างรุกส้ำเข้ามาในที่ของอีกบ้านหนึ่ง ก็ไม่เป็นความผิด และไม่สามารถให้รื้อถอนได้ แต่หากสร้างรุกล้ำเข้ามาในพื้นที่บ้านของคุณก็สามารถบอกให้เขารื้อถอนได้ค่ะ

แต่หากรั้วของคุณอยู่ในที่ดินของคุณทั้งหมด โยไม่รุกลล้ำเขาไปในที่นของที่ดินข้างเคยงเลยรั้วนั้นก็เป็นของคุณแต่เพียงผู้เดียวหากมีการทำให้เสียหาย คุณก็สามารถเรียกให้ชดใช้ค่าเสียหายได้ค่ะ เพราะเป็นการกระทำละเมิดทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของคุณ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน jollaw วันที่ตอบ 2012-07-18 09:40:01 IP : 125.26.36.215[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล