ReadyPlanet.com


ก่อสร้างผิดแบบแปลน


ดิฉันขอเรียนถามและปรึกษาปัญหาดังนี้ค่ะ เมื่อปี 2550 ดิฉันได้ซื้อทาวน์เฮาส์ 2-3 เดือนหลังจากโอนกรรมสิทธิ์ จึงตรวจสอบพบว่า ไม่สามารถจอดรถและปิดประตูรั้วได้ เนื่องจากพื้นที่ที่จอดรถลึกไม่พอ พื้นที่ไม่ตรงตามแบบ พื้นที่ด้านหลังเกินมาจากแบบ สร้างผิดแบบแปลนที่ยื่นไว้กับทางราชการ คือสร้างล้ำมาด้านหน้าบ้าน จึงได้แจ้งให้ทางผู้จัดสรรทราบ ผู้จัดสรรได้ส่งตัวแทนเข้ามาตรวจสอบ แต่ปฏิเสธอ้างว่าเป็นที่รถยนต์ของดิฉันมีการดัดแปลงทำให้พื้นเตี้ยมากไม่สามารถจอดเลยขึ้นไปตรงประตูหน้าบ้าน ดิฉันจึงได้วัดพื้นที่และแจ้งกลับไปว่า รถยนต์ไม่มีส่วน เนื่องจากพื้นที่หน้าประตูบ้านต้องการระยะสำหรับเปิดประตูบ้าน ดิฉันไม่สามารถจอดแนบได้ ถ้าจอดแนบแล้วจะไม่สามารถเข้าออกบ้านได้ ดังนั้นทางผู้จัดสรรจึงได้มาทำการขยายรั้วล้ำเข้าไปในที่สาธารณูปโภค แต่ก็ยังไม่สามารถจอดรถยนต์และปิดประตูรั้วได้ จึงได้ทำการแก้ไขเป็นรอบที่สอง และดิฉันก็ให้ทางผู้จัดสรรทำหนังสือรับรอง ทางผู้จัดสรรทำจดหมายใจความว่าทางผู้จัดสรรจะเป็นผู้ดำเนินการแก้ไขประตูรั้วให้ถ้ามีการคำสั่งหรือมติให้ปฏิบัติ จดหมายออกให้ตอนปี 2553 หลังจากมีการแก้ไขครั้งที่สอง

 ปัจจุบันมีการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านเป็นชุดที่สองแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถรับโอนกรรมสิทธิ์พื้นที่สาธารณูปโภคได้ และมีการค้างจ่ายค่าส่วนกลางเป็นเงินเกิน 1 ล้านบาท ทำให้ดิฉันคิดว่าหมู่บ้านอาจจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ให้ทางราชการในอนาคต ดิฉันจึงเกรงว่าถ้าเป็นแบบนั้นรั้วบ้านของดิฉันก็จะล้ำพื้นที่สาธารณะ และการก่อสร้างผิดแบบแปลนก็จะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต ซึ่งกรณีนี้ไม่สามารถแก้ไขให้จอดรถได้ถ้าไม่มีการล้ำพื้นที่

 ดิฉันจึงอยากทราบว่ากรณีนี้ดิฉันจะร้องเรียกความรับผิดชอบจากผู้จัดสรรได้หรือไม่ ผู้จัดสรรแจ้งว่าดิฉันรับโอนกรรมสิทธ์แล้วและทางผู้จัดสรรได้ขยายรั้วให้แล้ว ดังนั้นเปรียบเสมือนดิฉันยอมรับการก่อสร้างผิดแบบไปแล้ว และการก่อสร้างผิดแบบสามารถมองเห็นได้ แต่ดิฉันกลับรับโอนจึงไม่เป็นความรับผิดชอบของผู้จัดสรร

ไม่ทราบว่าในกรณีนี้ดิฉันจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง ที่ผ่านมาดิฉันมิได้คิดจะเรียกร้องเนื่องจากคิดว่าถ้าโอนส่วนสาธารณูปโภคให้กับนิติบุคคลหมู่บ้าน คงไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่

ขอขอบพระคุณลวงหน้าค่ะ สำหรับคำตอบผู้ตั้งกระทู้ นานา :: วันที่ลงประกาศ 2013-08-20 22:21:26 IP : 115.87.50.146


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3389173)

 

            การที่คุณมิได้อิดเอื้อนโดยยอมรับความชำรุดบกพร่องที่ปรากฎเห็นเป็นที่ประจักษ์ได้ในเวลาที่ส่งมอบทรัพย์สินจากผู้ขาย  จึงทำให้ผู้ขายไม่ต้องรับผิดตามกฎหมายนั้น  เป็นข้ออ้างหนึ่งของผู้ขาย แต่การที่คุณรับโอนกรรมสิทธิ์เชื่อว่าคุณคงไม่รู้ว่าจะมีปัญหาที่จอดรถดังกล่าว เพราะไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ และคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญที่จะทราบได้ อีกทั้งคุณได้โต้แย้งปัญหาดังกล่าวตลอดมา  ดังนั้นหากจะฟ้องร้องคงต้องใช้กฎหมายตามพรบ.วิธีพิจารณาคดีผู้บริโภคฯ ซึ่งเป็นกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิและผลประโยชน์ของผู้บริโภคหรือผู้รับบริการมากกว่ามาใช้ดำเนินคดีกับผู้ขายอสังหาริมทรัพย์โครงการของคุณดูครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมกฎหมาย jollaw วันที่ตอบ 2013-08-21 19:28:12 IP : 171.99.130.153


ความคิดเห็นที่ 2 (3389307)

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับคำตอบและคำแนะนำ

ผู้แสดงความคิดเห็น นานา (soon-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2013-08-22 13:43:03 IP : 124.121.117.209[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล