ReadyPlanet.com


รบกวนสอบถามเรื่องขออุทธรณ์กรณีศาลตัดสินไปแล้วค่ะ


 รบกวนขอความกรุณาขอความช่วยเหลือจากท่านทนายผู้รู้ ดังนี้ค่ะ
กรณีคือ พี่ชายดิฉันขับรถพ่วง แล้วหักหลบรถเก๋งคันหนึ่ง จังหวะเบรคทำให้หัวของรถพ่วงสบัดไปโดนรถเก๋งคันดังกล่าว กระเด็นข้ามไปโดนรถยนต์ของถนนฝั่งตรงข้ามที่สวนทางมา รถเก๋งไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดทางประกันภัยจ่ายค่าเสียหายให้ไป แต่รถยนต์ที่สวนมาได้รับบาดเจ็บ ตามใบรับรองแพทย์คือมีอาการคอเคล็ด ไหล่เคล็ด ฯลฯ แต่ไม่มีส่วนใดแตกหักนะคะ คุณตำรวจไทยของเราลงสำนวนว่า ผู้เสียหายบาดเจ็บสาหัส ตอนแรกคุยกันผู้เสียหายบอกกับพี่ชายดิฉันว่าไม่เอาเรื่องอะไร ทางประกันก็จ่ายค่ารักษาพยาบาลทุกอย่างให้ พี่ชายดิฉันขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวเพราะเห็นว่ารถเรามีประกันและเรื่องก็เหมือนจะไม่มีอะไรใหญ่โต เรื่องน่าจะจบง่าย พี่ชายดิฉันจะไปเสียค่าปรับที่สถานีตำรวจ แต่ตำรวจบอกว่าเสียค่าปรับไม่ได้เนื่องจากผู้เสียหายมีใบรับรองแพทย์ รับรองอยู่ 20 วัน ทางผู้เสียหายก็เลยบอกกับพี่ชายดิฉันว่า งั้นไว้ครบ 20 วัน คือใบรับรองแพทย์หมดอายุรับรองจะมาเซ็นให้ แต่ปรากฎว่าระหว่างนั้นผู้เสียหายผู้ใจดีของเรากลับกลายเป็นมารร้าย ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากเรา 2 แสนบาท เราไม่รู้จักทนายที่ไหนเลย จึงใช้ทนายของบริษัทประกันภัยรถพ่วงของเรา ขึ้นศาลกันทางประกันและเราจ่ายรวมกันร่วมสองแสนบาท ผู้เสียหายยอมถอนฟ้อง คดีแพ่งจบไป แต่ประเด็นอยู่ที่มันเป็นคดีอาญาค่ะ ขับรถโดยประมาท ศาลตัดสินให้พี่ชายดิฉันจำคุก 2 ปี แต่รับสารภาพให้ลดโทษเหลือ 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา ทางเรากับทนาย งงมาก เรื่องไม่น่าใหญ่ ขับรถชนรถ คนแค่บาดเจ็บนิดหน่อยเท่านั้น ไม่ได้เสียชีวิต (แต่ตำรวจลงบันทึกว่าบาดเจ็บสาหัส) จริงๆ รถเก๋งก็ประมาท แต่พี่ชายดิฉันรับผิดผู้เดียวเพราะเห็นว่าเรื่องไม่น่ามีอะไร คนรวยบางคนขับรถชนตำรวจลากไปตายทั้งหลายเมตร กลับบ้านนอนสบายด้วยซ้ำ เรายื่นขอประกันตัว โดยใช้ที่ดินประเมินราคา 1 ล้านกว่าบาท แต่ไม่ได้รับการประกันตัว ศาลลงว่าเกรงว่าพี่ชายดิฉันจะหลบหนีและพี่ชายดิฉันเคยรับโทษจำคุก 4 เดือนมาก่อนด้วยคดียาเสพติดคือเป็นผู้เสพ จึงไม่ให้ประกันตัว เราเห็นว่าเรื่องเก่าเราก็รับโทษไปแล้ว เรื่องเก่านานแล้วด้วย พี่ชายดิฉันก็เลิกเสพไปแล้ว เอา 2 เรื่องมารวมกันได้ไง ทางทนายของเราก็ไม่เก่งเท่าไหร่ รับรองเรื่องอะไรไม่ได้เลย กลัวศาลมากไม่กล้าพูดอะไรเลย แต่ทนายแจ้งเราว่าจะยื่นเรื่องขออุทธรณ์คดี ภายใน 30 วัน และยื่นฎีกาเรื่องประกันตัวไม่ได้ ประมาณว่าศาลตัดสินรุนแรงเกินไป (เห็นทนายแจ้งเราประมาณนั้นนะคะ) รบกวนสอบถามว่าจะมีทางออกทางไหนที่ดิฉันจะช่วยพี่ชายได้บ้างไหมคะ เราอยากประกันตัวเขาออกมาหรือถ้าไม่ได้จริงๆ ขออุทธรณ์ลดโทษก็ยังดีค่ะ ตอนนี้คิดว่าจะหาทนายเก่งๆ มาช่วยเรื่องนี้ดีไหมคะ ยังทันไหมคะ รบกวนขอความกรุณาช่วยหน่อยนะคะ ตอนนี้ทางบ้านเป็นทุกข์มากค่ะ ขอบพระคุณมากๆค่ะผู้ตั้งกระทู้ จิราภา (jirapa-dot-m-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-08-15 13:35:58 IP : 58.11.94.107


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3388529)

เรื่องระยะเวลาอุทธรณื ต้องอุทธรณ์ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่  ได้อ่านคำพิพากษาศาลชั้นต้นให้จำเลยฟัง  หากไม่พอใจก็อุทธรณ์คำพิพากษาได้ค่ะ 

กรณีเรื่องของการประกันตัว หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็เป็นสิทธิ์ของคุณที่จะยืนอุทธรณ์คำสั่งหรือยื่นขอประกันตัวใหม่ได้ส่วนกรณีที่ถามว่าจะมีทางออกไหม ในการช่วยพี่ชายของคุณ ต้องดูว่าข้อเท็จจริงที่สืบพยานมาเป็นอย่างไร พยานหลักฐานที่นำสืบในศาลชั้นต้นเป็นอย่างไร  หากไม่เห็นสำนวน ก็เป็นการยากที่จะตอบว่า จะสู้คดีอย่างไร  ค่ะ

การที่ทนายความจะหาทางช่วยเหลือจำเลยได้หรือไม่ต้องดูจากสำนวนทั้งหมดว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น ทีมงาน jollaw วันที่ตอบ 2013-08-16 22:32:05 IP : 171.99.130.153[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล