ReadyPlanet.com


ปรึกษาเรื่องการค้ำประกัน


รบกวนปรึกษาสอบถามเรื่องการค้ำประกันรถยนต์หน่อยครับ  (ยาวสักนิด แต่จะพยายามย่อๆลงมา)
ผมเคยค้ำประกันรถยนต์ให้ อดีตแฟน
ตอนทำสัญญาก็ทำกันตามปกติ ตามเอกสารผู้ค้ำทั่วไป     
     จนมาระยะเวลานึง ปี2554 ก็เลิกลากัน แต่ก็ยังพอติดต่อได้อยู่ ณ ตอนนั้น
จนมื่อปี 2555 ทางธนาคาร ก็โทรมาติดต่อผม ว่าทางผู้เช่าขาดการชำระค่างวด ผมก็เลยตอบไปว่าเดียวผมโทรถามให้ ซึ่งตอนนั้นยังไม่ทราบรายละเอียดมาก ผมเลยติดต่อกลับไปหาผู้เช่าซื้อ ทางผู้เช่าซื้อก็ได้บอกกลับผมว่า "ผมมาเกี่ยวอะไรด้วย เพราะต้นปี 2555 เค้าได้ไปทำสัญญาใหม่แล้ว" ซึ่งวันที่ทำสัญญา เค้าก็ทำ กับ ทางธนาคารแค่ 2 คน   ซึ่งผมไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือเซ็นข้อตกลงใดๆในการทำสัญญาใหม่ในครั้งนั้น 
    แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่ว่า ทางธนาคารติดต่อผู้เช่าซื้อๆไม่ได้  เค้าเลยติดต่อมาทางผมในฐานะผู้ค้ำประกันผมก็ได้ทักทวงไปทุกครั้งที่ทางธนาคารโทรมา ว่าผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆแล้ว ทำไมถึงยังตามที่ผม ทางธนาคารก็เหมือนกับว่าทุกครั้งที่ผมบอกไปเค้าก็จะทำเงียบๆนิ่งๆบางครั้งก็ถามว่าติดต่อผู้เช่าซื้อได้หรือไม่ ตอนนั้นยังพอติดต่อได้บ้าง ผมก็บอกว่าได้ แต่ทำไมไม่ติดต่อไปเองละ  เพาะผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆแล้ว      และก็ทิ้งช่วงไป สักระยะใหญ่ๆ ประมาณ สักว่าปี 2559-2560 จำช่วงเวลาแน่ชัดไม่ได้  รถได้ถูกยึดติดตามมาได้ และขายทอดตลาด ก็เป็นปกติ ที่ยึดมาแล้วขายไป ก็จะแจ้งว่าขาดทุน และผู้เช่าซื้อต้องรับผิดชอบในส่วนต่างตรงนั้นประมาณคร่าว 3-4หมื่นบาท ทางธนาคารก็ได้ติดต่อไปทางผู้เช่าซื้อ และมีการตกลงคุยกัน ผ่อนผันชำระส่วนต่างกัน โดยที่ผมเองก็ไม่รู้เรื่อง เหตุการ ทั้งหมด จนวันนึงผู้เช่าซื้อก็ผิดชำระหนี้กันอีก ก็โทรมาตามที่ผมอีก ผมก็บอกไปเช่นเดิม และที่สำคัญรถก็ยึดมาแล้วขายทอดตลาดแล้ว และมีข้อตกลงผ่อนผันกันแล้ว แต่ทำไมยังมาตามกับผมอีก
     จนธนาคารส่งเรื่องไปให้ทาง บริษัท สินทรัพย์ติดตามหนี้ แห่งหนึ่งเป็นผุ้ติดตาม และเค้าก็ได้ส่งเอกสารทวงหนี้มาที่ผม ในฐานะผู้ค้ำ  ผมไม่รอช้าก็ได้ติดต่อไปทาง บ.แห่งนี้ และอธิบายให้เค้าฟัง แต่เหมือนเค้าจะไม่รับฟัง และพยายามบอกว่า ทางเราทำตามเอกสารที่ทางธนาคาส่งมาว่าผมยังคงเป็นผู้ค้ำประกัน บอกผมให้โอนเงินไปจำนวน 3-4 พันบาทเพื่อไม่ให้ทำเรื่องฟ้อง  พูดเหมือนกับจะฟ้องผม ผมก็อธิบายให้เค้าฟังเหมือนเดิม  แต่เหมือนพูดไปเค้าก็พยายามจะบ่ายเบี่ยงไม่รับฟัง และพูดเกี่ยวกับว่าตอนที่ ลูกหนี้ไปทำสัญญาใหม่ อาจจะมีการเซ็นลายเซ็นผู้ค้ำปลอมหรือปล่าว อะไรทำนองนี้ หรือบางครั้งก็โทรให้ผมหาทางติดต่อผู้เช่าซื้อ ซึ่งตอนนี้ผมติดต่อทางผู้เช่าซื้อไม่ได้อีกแล้ว 
   และตอนนี้ทาง บ.ก็ส่งเอกสาร ซึ่งเป็นที่อยู่ที่ทำงานใหม่ซึ่งผมไม่เคยแจ้งที่ไหนมาก่อน ไม่รู้ไปเอาข้อมูลมาจากไหน  ส่งมาให้ผม ประมาณว่าให้ชำระหนี้คงค้าง รวมดอกเบี้ยเป็นเงิน 7หมื่นกว่าบาท ผมกลายเป็นลูกหนี้เฉย  และที่สำคัญ เค้าเอาเลขที่สัญญาเดิม ที่ผมเคยเป็นผู้ค้ำ มาเรียกร้องเอากับผม เลขที่สัญญาไม่เคยเปลี่ยนเลย ทั้งๆที่ ตอนที่ลูกหนี้ไปทำสัญญากับ ทางธนาคารครั้งเมื่อปี 2555 ก็ใช้เลขสัญญาเดิมมาตลอด
อยากปรึกษาทางทนาย ว่าผมควรทำไง ผู้ตั้งกระทู้ กอล์ฟ (golf5259-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2019-08-07 17:40:01 IP : 125.24.79.59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล